Hệ thống chữa cháy khí FM 200 Hàn Quốc DongSung Finetec

Lượt xem: 1 views | 24/06/2018 11:07:05 CH

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÍ FM200 DONGSUNG FINETEC

Thiết bị tạo thành hệ thống chữa cháy FM200 DongSung Finetec

Một hệ thống chữa cháy FM200 DongSung Finetec đảm bảo an toàn bao gồm 2 chức năng chính: Báo cháy có chức năng cảnh báo sớm và chữa cháy xả khí tự động. Thiết bị của hệ thống FM200 DongSung Finetec được chia thành các thành phần sau:

- Thiết bị chữa cháy:
1. Bình khí và các thiết bị xả khí (đầu kích hoạt xả khí, công tắc giám sát áp lực, đầu phun khí, đường ống dẫn khí)
2. Hệ thống đường ống.
3. Đầu phun khí.

- Thiết bị báo cháy:
1. Tủ điều khiển
2. Hệ thống báo động (chuông báo cháy, đèn chớp và còi báo cháy)
3. Thiết bị dò nhiệt, dò khói.
Dưới đây là các chức năng chi tiết được nhà sản xuất công bố đạt chuẩn UL, FM...
A. THÀNH PHẦN HỆ THỐNG CHỮA CHÁY FM-200
Bình Chứa Khí:
Khí FM-200® được chứa trong bình thép dưới dạng lỏng với áp suất 25 bar ở 210C cùng với Nitrogen (360 PSIG at 700F). Mỗi bình chứa sẽ có một đồng hồ đo áp lực, nắp che, và một cổng nối để nối với ống kích hoạt khí. Kèm theo mỗi bình chứa khí là các nắp đậy an toàn và nắp bảo vệ để đậy vào ngõ xả và kích của bình khi không sử dụng. Những nắp này được gắn với mục đích ngăn ngừa các tình trạng xả khí không kiểm soát.

Thiết bị Kích Hoạt Xả Khí:
Đầu kích hoạt xả khí được gắn trực tiếp trên bình khí, có 3 loại chính : Đầu kích hoạt xả khí tự động bằng điện, đầu kích hoạt xả khí bằng khí, đầu kích hoạt xả khí bằng tay.

Van an toàn:
Công tắc áp lực là thiết bị kiểm soát áp lực hệ thống. Công tắc áp lực được sử dụng để thông báo tình trạng hệ thống khi đang xả khí hoặc khi có rò rỉ khí trong đường ống.

Đầu Phun:
Đầu phun được sử dụng để phun khí vào vùng cần bảo vệ. Đầu phun có hai loại, loại phun 180° và loại phun 360° với nhiều kích thước lỗ phun và đường kính khác nhau tùy theo vị trí sử dụng và yêu cầu thiết kế. Đầu phun được làm bằng đồng thau, ren trong.
Đầu phun khí chữa cháy FM200 được lắp đặt trực tiếp trên nóc hộp tủ hoặc lắp đặt trên hệ thống ống dẫn khí theo tiêu chuẩn ASTM A106 Sh80 đến các vị trí cần phun khí FM200 nhằm bảo đảm phun đều lượng khí và phù hợp với kiến trúc đặc thù riêng của công trình.

Hộp đựng bình chữa cháy:
Làm bằng thép sẽ sử dụng để gắn chặt bình vào tường theo phương đứng hoặc ngang.
Khớp Nối:
Khí FM-200 Dongsung Finetec  được dẫn từ bình chứa vào hệ thống ống bằng khớp nối cứng với các kích thước đường kính trong 40, 50, 80mm

Hệ Thống Ống Dẫn Khí:
Hệ thống ống dẫn khí loại ống thép tráng kẽm, chịu áp lực tối đa 50 bar. Hệ thống ống dẫn khí được sơn màu đỏ.

HỆ BÁO CHÁY VỚI CHỨC NĂNG CẢNH BÁO SỚM

Trung tâm báo cháy:
Tủ điều khiển nhận tín hiệu báo cháy từ các đầu dò khói, xử lý, kích hoạt điều khiển xả khí và điều khiển hệ thống báo động.
Tủ điều khiển hoạt động dựa trên nguyên tắc nhận đủ tín hiệu từ 2 zone đầu dò khói chéo mới kích hoạt hệ thống. Thời gian kích hoạt từ 30 – 60 giây tùy chế độ lập trình và thời gian phun từ 6 – 10 giây tùy lượng khí được thiết kế.
Tủ điều khiển sử dụng điện áp 230VAC, dòng điện 3A và có một nguồn dự phòng để cấp điện trong thời gian 24h khi xảy ra tình trạng mất điện.


Đầu báo khói, đầu báo nhiệt:

Đầu dò khói và dò nhiệt có nhiệm vụ phát hiện khói và nhiệt, gửi tín hiệu báo động về tủ điều khiển. Hệ thống đầu dò sẽ được lắp theo nguyên tắc cross - zone (2 zone chéo) để tăng hiệu quả dò và  tránh tình trạng xả khí khi có báo cháy giả.

- Đầu dò khói loại quang điện (photoelectric), đầu dò khói ion.

- Đầu dò nhiệt (heat detector):

Công Tắc Giữ - Công Tắc Ngắt:

Khi có tín hiệu báo cháy, công tắc giữ được sử dụng để tạm ngưng hệ thống một khoảng thời gian nhằm xác nhận tình trạng cháy là thật hay là báo cháy giả, từ đó có phương án xử lý phù hợp (cho xả khí nếu có cháy thật sự hoặc ngắt tình trạng báo động nếu báo giả).

Công tắc ngắt được sử dụng để loại bỏ tình trạng báo động (nếu không có cháy hoặc người quản lý có thể xử lý dập tắt đám cháy mà không cần phải xả khí).

Chuông báo cháy, Đèn báo cháyCòi báo cháy:

Chuông báo cháy và đèn chớp báo cháy loại chuyên dụng, báo động bằng âm thanh và tín hiệu trong trường hợp xảy cháy.

Chuông màu đỏ, đường kính 6”. Âm lượng 85 dB. Sử dụng điện áp 24VDC.

Đèn chớp ánh sáng đỏ, còi âm lượng 82 dB. Sử dụng điện áp 24VDC.

Bảng Báo Hiệu hệ thống chữa cháy FM-200:

Bảng báo hiệu được sử dụng để thông báo khu vực được bảo vệ bởi hệ thống FM200

Xem thêm: Hệ thống chữa cháy khí